Công nghệ trồng nấm - Phần 1: Công nghệ nuôi trồng các loại nấm ăn nấm dược liệu

CÔNG NGHỆ TRỒNG NẤM

1. Công nhệ nuôi trồng các loại nấm ăn, nấm dược liệu

Trong 10 năm trở lại đây, ngành SX nấm ăn và nấm dược liệu ở nước ta đã đạt được những tiến bộ vượt bậc bằng việc đào sâu nghiên cứu áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cả trên khía cạnh lý thuyết và thực tiễn. Chi phí đầu tư phát triển ngành nấm chủ yếu là nguyên liệu, công lao động (chiếm tới 70% - 80% đầu vào) có sẵn trong nước và tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Theo số liệu của cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), mỗi năm ngành nông nghiệp thải ra khoảng 50-60 triệu tấn phế thải như rơm rạ, cùi bắp, mùn cưa... và chỉ cần sử dụng 15% lượng phế thải này trồng nấm thì Việt Nam có thể thu về khoảng 1 tỉ USD/năm và tạo ra 1 triệu việc làm trong nước.

Năm 2013, sản phẩm nấm ăn nấm được liệu đã được phê duyệt trở thành sản phẩm trọng điểm cấp quốc gia trong quyết định số: 2690/QĐ-BNN-KHCN. Hàng loạt các hội thảo quốc tế về nấm ăn và nấm dược liệu được tổ chức tại Việt Nam. Và, hơn một tháng trở lại đây Hiệp hội nuôi trồng nấm Việt Nam đã dược thành lập. Tất cả thể hiện mối quan tâm của toàn xã hội tới sự phát triển của ngành nấm, một ngành đem lại hiệu quả kinh tế cao đồng thời giải quyết nhiều vấn đề tồn tại về môi trường của xã hội.

Không nằm ngoài xu thế đó, Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN liên kết với nhiều chuyên gia, tổng hợp, phân loại một cách có hệ thống các công nghệ/kỹ thuật nuôi trồng các loại nấm ăn/nấm dược liệu. Các công nghệ này luôn sẵn sang được chuyển giao cho bà con nông dân/ cá nhân muốn khởi nghiệp trong ngành nấm. Ngoài ra, đội ngũ chuyên gia/kỹ thuật viên của Trung tâm cũng luôn sẵn sang tư vấn để triển khai cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình bà con nuôi trồng nấm.

Danh sách các công nghệ nuôi trồng một số loại nấm phổ biến:

Stt

 

Nguyên liệu

Xử lý nguyên liệu

Dạng bịch

 

 

Mùn cưa

Rơm rạ

Bông

Ủ đống

Hấp

Túi nilon

Khay

Mô nấm

1

Nấm Sò

X

X

X

X

X

X

 

 

2

Nấm rơm

 

X

X

X

X

 

 

X

3

Nấm mỡ

 

X

 

X

X

 

X

 

4

Nấm Hầu thủ

X

 

 

 

X

X

 

 

5

Nấm Nữ hoàng

 

X

X

X

X

 

X

 

6

Nấm Mối đen

 

X

X

X

X

X

X

 

7

Nấm Kim phúc

 

X

X

X

X

 

X

 

8

Nấm Linh chi

X

 

 

 

X

X

 

 

9

Nấm Vân chi

X

 

 

 

X

X

 

 

10

Nấm Tai mèo

X

 

 

 

X

X

 

 

11

Nấm Ngân nhĩ

X

 

 

 

X

X

 

 

© TRUNG TÂM ƯƠM TẠO CÔNG NGHỆ VÀ DOANH NGHIỆP KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

GIỚI THIỆU

Trung tâm ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp khoa học công nghệ là đơn vị sự nghiệp khoa học và công lập trực thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ – Bộ KHCN, giúp Viện trưởng thực hiện chức năng ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực thuộc chức năng của Viện.

LIÊN HỆ

ĐỊA CHỈ: 25 LÊ THÁNH TÔNG, HOÀN KIẾM, HÀ NỘI.

Hotline: (024) 3933 6570

info@ntbic.com

 

FACEBOOK